image
Luôn đi cùng sức khỏe bạn

Bạn có biết lịch sử màu áo xanh

Bạn có biêt ?

Thanh niên tình nguyện – cái tên nói lên tất cả. Làm việc bằng trái tim và nhiệt huyết, TNTN mang sức lực tuổi trẻ và sự đồng cảm sẻ chia đến với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Với hình ảnh “Áo xanh thắm đoàn ta thanh niên tình nguyện”, Đoàn đã gắn kết hàng triệu thanh niên Việt Nam bằng những hành động tình nguyện cụ thể, đóng góp một phần công sức bé nhỏ của mình cống hiến cho xã hội.

Và bạn có biết, chiếc áo xanh thân thuộc đó ra đời trong bối cảnh như thế nào?

Một buổi tối năm 1999, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Vũ Trọng Kim cùng hai cán bộ của Văn phòng đến Công ty May 10 (nay là Tổng Công ty cổ phần May 10), cơ sở may áo sơ mi xuất khẩu hàng đầu Việt Nam, trao đổi với Giám đốc Công ty về ý tưởng và yêu cầu của Trung ương Đoàn. Từ cuộc gặp và trao đổi đó, Công ty đã giúp Trung ương Đoàn hoàn thiện thiết kế mẫu áo, chọn vải, chọn màu và sản xuất thử 7 chiếc để BCH Trung ương Đoàn có cơ sở quyết định mẫu áo đồng phục của thanh niên tình nguyện.

Sau đó, Hội nghị BCH TW Đoàn đã họp tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam số 212 phố Nguyễn Đình Chiểu, TP, Hồ Chí Minh, cùng với các nội dung quan trọng được bàn thảo để đẩy mạnh khí thế thi đua lao động, học tập, rèn luyện trong thanh niên, tập thể BCH đã xem 7 cán bộ cơ quan TW Đoàn trình diễn mẫu những chiếc áo "Thanh niên tình nguyện". Ban bí thư đã ghi nhận những ý kiến xây dựng của các Uỷ viên BCH. Tạp chí Thời trang Trẻ đã in mẫu áo để tiếp thu ý kiến từ đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Được đa số lựa chọn, chiếc áo sơ mi dài tay, ngắn tay màu xanh dương, có dòng chữ "Thanh niên Việt Nam" màu trắng, trên nền đỏ cờ ở nắp túi ngực đã trở thành áo đồng phục của thanh niên Việt nam kể từ đó.

 
Thời điểm đó, hàng chục vạn chiếc áo được các Công ty may 10 sản xuất khẩn trương, kịp cung cấp đến các cơ sở Đoàn, ở 61 tỉnh thành. Cơ quan trung ương Đoàn thực hiện thống nhất mặc áo thanh niên tình nguyện để chào cờ vào sáng thứ 2 mỗi tuần và các ngày lễ hội tại cơ quan.Trên khắp mọi miền đất nước, từ đồng ruộng đến núi rừng, trên công trường, trong nhà máy... ở đâu thanh niên xuất quân cũng trong màu áo xanh đồng phục. Màu xanh dương là màu của thanh niên, màu đặc trưng của phong trào tuổi trẻ kể từ ngày ấy! Màu áo xanh đồng phục tự nó nói lên sự thống nhất trong hành động và trong nguyện vọng ước mơ của tuổi trẻ".

 

Trích Lịch sử Đảng bộ TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 1945-2010 trang 249 – 250

Bài viết mới

CHI ĐOÀN DAVAC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐOÀN NHIỆM KỲ 2019 - 2022

Được sự đồng ý của Chi bộ Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin Pasteur Đà Lạt (DAVAC)...

Tổ chức Quốc tế Thiếu nhi 01/6

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, chiều ngày 01/6/2019, Công đoàn Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt....